การบำรุงหนังศีรษะและเส้นผมอย่างถูกวิธี เพิ่มความดกดำ

แก้ปัญหาหนังศีรษะบางอย่างยั่งยืนตั้งแต่เนิ่น ๆ

ผมบาง หัวเกือบล้าน เป็นเหมือนคำพูดทิ่มแทงจิตใจใครหลายคน โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาผมหลุดร่วงหนักมาก ทำให้สูญเสียความมั่นใจ และยิ่งผมเป็นสิ่งที่สามารถมองเห็นได้ง่ายและเป็นสิ่งที่ช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพได้ การปล่อยให้ผมบางจนเกินไปจึงส่งผลต่อภาพลักษณ์ การรู้จักวิธีการดูแลหนังศีรษะและเส้นผมจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม

การบำรุงหนังศีรษะและเส้นผม

ปรับสมดุลความเครียด

ความเครียดเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดผมหลุดร่วง เพราะฮอร์โมนที่หลั่งมาพร้อมกับความเครียดส่งผลต่อเซลล์ที่ผลิตเส้นผม ทำให้ผมที่งอกใหม่บางลงและน้อยลงกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด รวมถึงทำให้อายุของเส้นผมที่ขึ้นใหม่สั้นลง ผมจึงหลุดร่วงเยอะขึ้น ผมบางเร็วขึ้น และมีผมงอกใหม่น้อย การรู้จักปรับสมดุลความเครียดจึงเป็นลดโอกาสในการเกิดผลหลุดร่วงจากฮอร์โมนได้เป็นอย่างดี

งดการทำเคมีกับผม

สารเคมีที่ใช้กับเส้นผมและหนังศีรษะโดยตรงเป็นส่วหนึ่งที่ทำให้ผมเสีย แห้งกรอบ และชี้ฟู โดยเส้นผมถือว่าเป็นส่วนที่ง่ายต่อการโดนทำลายจากสารเคมี การหลีกเลี่ยงการใช้เคมี เช่น การกัดสีผม การย้อมผม การยืด การดัดด้วยเคมีต่าง  ๆจะทำให้ผมยังคงแข็งแรง หรือเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำสีผมที่เป็นสูตรอ่อนโยน การยืดผมแบบเคราติน สิ่งเหล่านี้ก็เป็นการทำเคมีที่มีการถนอมเส้นผมไปในตัว ทำให้ผมไม่ถูกทำลายมากเท่าวิธีปกติ

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในการบำรุงเส้นผม เช่น แชมพู ครีมนวดผม ทรีทเมนต์ต่าง ๆ ควรเลือกสูตรอ่อนโยน หากเป็นไปได้ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิคที่ใช้สารสกัดจากธรรมชาติในปริมาณมากจะช่วยในการปลอบประโลมเส้นผมได้ดีกว่า แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพเส้นผมของแต่ละคนด้วย สิ่งสำคัญคือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผมและหมั่นบำรุงเส้นผมเสมอ ๆ เพื่อลดการขาดหลุดร่วง

รับประทานอาหารบำรุงเส้นผม

อาหารบำรุงเส้นผมจะเป็นอาหารประเภทโปรตีน นม ไข่ เพราะช่วยเสริมสร้างการผลิตเส้นผมใหม่ นอกจากบำรุงเส้นผมแล้วยังช่วยในการบำรุงเล็บให้แข็งแรงได้อีกด้วย การเลือกรับประทานอาหารเหล่านี้จึงเป็นการส่งเสริมเส้นผมให้แข็งแรง ไม่ขาดหลุดร่วงง่ายและไม่กลายเป็นคนผมบางก่อนวัยอันควรด้วย

ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ทางออกสำหรับผู้ที่ประสบปัญหาผมร่วงหนักมากคือการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อหาสาเหตุของการหลุดร่วงของเส้นผมซึ่งอาจเป็นปัจจัยอื่น ๆ ที่ต้องใช้การแก้ปัญหาอย่างตรงจุด พร้อมฟื้นบำรุงอย่างเข้มข้น การปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจึงเป็นอีกทางออกที่ไม่ควรมองข้าม

ปัญหาหนังศีรษะและเส้นผมถ้าไม่รีบบำรุงตั้งแต่เนิ่น ๆ เมื่อปัญหาหนักเข้าจนผมบางเกือบหมวดหัวอาจจะต้องลำบากมานั่งปลูกผมใหม่ การเอาใจใส่ตั้งแต่ยังเด็กจึงเป็นตัวช่วยสำคัญให้ผมยังคงดกดำ ไม่หลุดร่วงก่อนวัยอันควร

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *