3 อย่างที่ศัลยแพทย์ แนะนำสำหรับผู้มีปัญหาผมร่วง

คำแนะนำที่หลอกลวง และไม่ได้ผลเกี่ยวกับการรักษาผมร่วง เรามักเจอกันเสมอๆ ในการโฆษณาออนไลน์ ซึ่งทำให้ผู้บริโภคสับสน เกี่ยวกับวิธีการรักษา หรือการปลูกผมที่ได้ผลที่แท้จริง ซึ่งเรามักเจอโฆษณาในรูปแบบ แชมพูลดผมร่วง หรือ แชมพูปลูกผม ที่ไม่ได้มาตรฐาน

ดังนั้นจึงเป็นการดีที่เราจะนำเอาความเห็นแพทย์ของจริงมาเผยแพร่ให้ทุกคนรู้ว่า โดยเฉพาะแพทย์ ศัลยกรรมเส้นผมที่มีความน่าเชื่อถือในต่างประเทศอย่าง นายแพทย์ Anthony Youn, M.D., ที่เป็นแพทย์เฉพาะทางเกี่ยวกับความงาม เลยทีเดียว

การรักษาผมร่วง ปลูกผม วิธีการแรกคือไม่ให้คนไข้เจ็บตัว

วิธีการที่ดีที่สุด และต้องดีกับผู้ป่วยเท่านั้น ก็คือ การหลีกเลี่ยงผู้ป่วย จากห้องผ่าตัด โดยต้องให้ผู้ป่วยหลีกเลี่ยงจากการมีค่าใช้จ่ายสูง นั่นก็คือการปลูกผม โดยการใช้เลเซอร์ หรือ เทคโนโลยีต่างๆ นั่นเอง โดยเน้นที่วิธีธรรมชาติ จากการรับประทานวิตามินเสริม และการใช้เซรั่ม แต่อย่างไรก็ดี หากไม่ได้ผลจริงๆ ก็จะต้องมาในหมวดสุดท้าย นั่นก็คือ การทำ “Hair Transplant”

3 วิธีที่ หมอ Anthony Youn แนะนำ ในการปลูกผม


1. การใช้อาหารเสริมที่ถูกต้อง ปรึกษาแพทย์ก่อนใช้

มีการศึกษามากมาย ที่ชี้ชัดว่า การใช้อาหารเสริมที่ถูกต้องจะช่วยหยุดการหลุดร่วงของเส้นผม ยกตัวอย่างเช่น การศึกษาเกี่ยวการรับประทานอาหาร หรือ วิตามินที่มี Biotin สูง โดยมีการทดลองให้ผู้คนกินวิตามิน B กินวิตามิน หลอก และ Biotin ผลปรากฎว่า การได้ ธาตุเหล็กที่ไม่สมบูรณ์มีผลต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมด้วย

วิตามิน D เป็นวิตามินที่สำคัญตัวหนึ่งในการเจริญเติบโตของเส้นผม ซึ่งทางแพทย์ Raechele Cochran Gathers M.D., มีการพูดถึงเกี่ยวกับเรื่องนี้ โดยเน้นย้ำว่า การรับประทานวิตามินของแต่ละคนมีความแตกต่างกันออกไป ควรปรึกษาแพทย์ในเรื่องนี้ทุกครั้ง และหลีกเลี่ยงจากการซื้อกินเอง (อ้างอิง Podcast ของ Clean Beauty School)

2. ใช้แสงเลเซอร์ระดับต่ำ

หมอ Yon มีการแนะนำการใช้เลเซอร์ ลำแสงระดับต่ำ ในการรักษาอาการผลร่วงหัวล้านไว้ด้วย เนื่องจากผู้ที่ได้รับการรักษาระดับ 650 nm วันเว้นวัน ในเวลา 17 สัปดาห์ ได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจ เพราะมีผมหน้าขึ้นมากถึง 51% เลยทีเดียว ซึ่งทำให้หลายคนมั่นใจในการใช้ชีวิตมากขึ้น

เนื่องจากเลเซอร์รูปแบบนี้ทำงานเหมือนกับ Laser Pointer ที่เราใช้กันเวลาพรีเซ็นต์งาน นั่นแหละ มันไม่ได้ให้ความร้อน ไม่ไหม้ แม้ว่าจะค้างอยู่อย่างนั้นนานๆ ซึ่งเลเซอร์นี้จะเปลี่ยนวงจรผมร่วงเป็นผมงอกใหม่ได้

โดยล่าสุดมี หมวก Low Light Laser จำหน่ายกันในท้องตลาดที่ได้รับการอนุมัติจาก FDA โดยใช้ชื่อว่า Laser Cap system for hair growth ซึ่งก็น่าสนใจสำหรับคนไทยเช่นเดียวกัน

3. Rosemary Oil น้ำมัน โรสแมรี่

น้ำมันโรสแมรี่ ในการรักษาเส้นผม ให้ผลดีเท่ากันกับ Minoxidil (หรือสารเคมีที่ มีอยู่ในน้ำยาปลูกผมหลากหลายยี่ห้อ) และสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับเส้นผม แต่ด้วยความที่เป็นธรรมชาติของตัวมัน มันจะไม่ได้ทำให้เกิดอาการระคายเคือง ตรงจุดบริเวณที่ใช้งาน


ทั้งหมดนี้ การรักษาเส้นผม ปลูกผม หรือ การไปหา คลินิคปลูกผม เป็นเรื่องจำเป็นในการเริ่มต้น ที่จะเช็คสุขภาพผม และ การป้องกันผมร่วง หัวล้าน ฯลฯ แต่อย่างไรก็ดี ถ้าเริ่มต้นในการลองวิธีแบบนี้ เป็นวิธีง่ายๆ ก่อน ก็จะทำให้ไม่ต้องเจ็บตัวกับการมีเส้นผมบางเท่านั้นเอง

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *