ไข่มุกเมโล: มุกสีส้มเพลิง ของขวัญธรรมชาติจากหอยฝาเดียว

ไข่มุกราคาหลักล้าน ความงามที่ประดิษฐ์เองไม่ได้

เครื่องประดับมูลค่าสูงต่าง ๆ มีคุณค่าและความงามของมัน โดยมากจะใช้อัญมณีมาเสริมมูลค่า อัญมณีเหล่านี้เป็นผลผลิตจากธรรมชาติที่เกิดการทับถมกันและเกิดเป็นความสวยงามขึ้น เช่น เพชรเกิดจากการทับถมกันของแมกมาบนหินอัคนีชนิดแมกนาไลต์ พลอยเกิดจากการรวมตัวกันของแร่ธาตุหลายชนิด มุกก็เกิดจากการหมักของสิ่งแปลกปลอมในตัวหอย และมุกเมโลก็มีความพิเศษจากมุกทั่วไป ทำให้มันมีราคาสูงถึงหลักล้าน

ความพิเศษของไข่มุกเมโล

ไข่มุกเมโล
ไข่มุกเมโล

ไข่มุกเมโลเป็นไข่มุกที่มีราคาสูงที่สุดในโลก เพราะเป็นไข่มุกที่หาได้ยาก เป็นที่ต้องการของตลาด สิ่งที่ทำให้ไข่มุกเมโลแตกต่างจากมุกชนิดอื่นมีดังนี้

  • เกิดจากหอยฝาเดียว

จุดแตกต่างที่สำคัญของมุกเมโลคือไข่มุกชนิดนี้จะเกิดจากหอยฝาเดียว โดยปกติแล้วไข่มุกที่พบเห็นได้ทั่วไปจะเกิดจากหอย 2 ฝา เช่น หอยนางรม หรือหอยมุก ขั้นตอนการเกิดไข่มุกนี้อยู่ภายในตัวหอย เมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปอยู่ในหอยมุกจะทำให้เกิดการป้องกันตัวเองของหอย และหลอมสิ่งแปลกปลอมนั้นเป็นก้อนกลมภายใน จนกลายเป็นไข่มุก ไข่มุกเมโลก็มีวิธีการเกิดเช่นเดียวกัน แต่จะเกิดขึ้นในหอยฝาเดียว เช่น หอยกระโจงโดง หอยสังข์ทะนาน

  • มีสีส้มเพลิงจนถึงส้มน้ำตาล

สีของไข่มุกเมโลจะแตกต่างจากมุกทั่วไป โดยไข่มุกที่พบเห็นบ่อยจะมีสีขาวเหลือบมุก หรือสีขาวครีมค่อนเหลือง ขณะที่หอยมุกเมโลจะมีสีเหลืองเข้มไปจนถึงสีส้ม บางคนกล่าวว่าหอยมุกเมโลที่ดีจะมีสีส้มเพลิง โดยสีจะออกโทนส้มอมน้ำตาล ลักษณะกลมมน

  • ไม่มีความมันวาว

ไข่มุกมักจะมีความมันวาวเป็นลักษณะพิเศษ จนมีการนิยามความขาวเหลือบโทนนี้ว่าเป็น “สีเหลือบมุก” หรือ “Pearly” แต่ไข่มุกเมโลจะไม่มีคุณสมบัติการเหลือบมุกเลย หรือหากมีก็น้อย เนื่องมาจากหอยฝาเขียวมีคุณสมบัติการเหลือบมุกน้อยกว่าหอย 2 ฝา ไข่มุกเมโลแท้จึงไม่มีการเหลือบมุกหรือความมันวาวเคลือบผิวอย่างเด่นชัด

  • แข็งกว่าไข่มุกทั่วไป

ความแข็งของไข่มุกยากที่จะพิสูจน์ได้ แต่ในการสัมผัสเปรียบเทียบ ไข่มุกเมโลจะมีความแน่นของเนื้อมุกมากกว่าและมีความแข็งมากกว่าไข่มุกทั่วไป

  • ไม่สามารถเพาะฟาร์มเลี้ยงได้

สิ่งสำคัญที่ทำให้ไข่มุกเมโลราคาสูงเพราะว่าเป็นไข่มุกที่ไม่สามารถเพาะพันธ์เองได้ เกิดจากปฏิกิริยาตามธรรมชาติในตัวหอยฝาเดียวเท่านั้น ซึ่งในธรรมชาติก็ถือว่าเกิดได้น้อยมาก

ความแตกต่างเหล่านี้ทำให้ไข่มุกเมโลมีความพิเศษและส่งผลให้มันมีราคาสูงกว่าไข่มุกทั่วไปหลายเท่า ราคาสูงสุดในช่วงที่ผ่านมาพุ่งไปถึงหลักล้านเลยทีเดียว

แหล่งที่พบไข่มุกเมโลในปัจจุบัน

หอยกระโจงโดง
หอยกระโจงโดง

ข้อมูลจากเว็บไซต์ Elibrary ระบุถึงแหล่งที่พบหอยต้นเนิดของไข่มุกเมโลไว้ดังนี้

  • Melo Aethiopica พบในทะเลแถบปาปัวนิกินี (อินโดนิเซีย)
  • Melo Amphora พบในแถบทะเลทางเหนือของออสเตรเลีย
  • Melo Broderipii พบในแถบทะเลของฟิลิปปินส์
  • Melo Georginae พบในแถบทางใต้ของ ควีนส์แลนด์
  • Melo Melo พบในแถบทะเลจีนใต้และอันดามัน

ในประเทศไทยพบมากในภาคใต้ที่ติดกับทะเลอันดามัน และมีการพบไข่มุกเมโลบ้างเป็นครั้งคราว

ของขวัญจากธรรมชาติล้ำค่าและราคาสูง ไข่มุกสีสันแปลกตาอย่างไข่มุกเมโลก็เป็นอีกหนึ่งอัญมณีธรรมชาติที่สวยงามและหาได้ยากยิ่ง มูลค่าจึงสูงไม่แพ้สินค้าแบรนด์เนมเลย

Image from PPGems

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *