เกลือสีชมพู สุดยอดเกลือสีสวย อุดมประโยชน์

เกลือหิมาลัย สุดยอดเกลือจากธรรมชาติ

เกลือ เป็นเครื่องปรุงรสพื้นฐานที่มีอยู่ตามครัวเรือน มีอยู่หลายประเภท เช่น เกลือสินเธาว์ เกลือสริมไอโอดีน รสชาติหลักของเกลือคือรสเค็ม แต่ภายใต้ความเค็มนี้มีความแตกต่างของระดับความเค็มอยู่ เนื่องจากความหลากชนิดของเกลือทำให้มีเกลือบางประเภทยอดเยี่ยมกว่าเกลือชนิดอื่น ๆ ในที่นี้หมายถึงเกลือสีชมพู หรือเกลือหิมาลัย

ต้นกำเนิดเกลือหิมาลัย

เกลือหิมาลัยเกิดบริเวณเทือกเขาหิมาลัยตามชื่อ ซึ่งเป็นเทือกเขาในประเทศปากีสถาน โครงสร้างของเกลือสีชมพูมีความสวยงาม เรียงตัวกันเป็นระเบียบ กล่าวกันว่าเกลือชนิดนี้เกิดจากการระเหยของน้ำทะเลเมื่อ 250 ล้านปีก่อน จากนั้นเกิดการทับถมและบีบอัดจนรวมกับแร่ธาตุหลากหลายชนิด ส่งผลให้เกลือเป็นสีชมพูอ่อนสวยงาม และอุดมไปด้วยคุณประโยชน์อย่างหาที่อื่นไม่ได้ เกลือหิมาลัยนี้ได้รับการขนนนามว่าเป็นโครงสร้างผลึกสีชมพูที่มีความสมบูรณ์มากชนิดหนึ่งในโลก

เกลือหิมาลัยสีชมพู
เกลือหิมาลัยสีชมพู

ประโยชน์ของเกลือหิมาลัย

เกลือหิมาลัยเป็นแร่ธาตุธรรมชาติที่ผ่านการทับถมมาเป็นล้าน ๆ ปี คุณประโยชน์จึงมีเต็ม ๆ จากการวิจัยสามารถสรุปประโยชน์ของเกลือหิมาลัยได้ดังนี้

  • เพิ่มแร่ธาตุในร่างกาย ขจัดสารพิษในร่างกาย

เกลือหิมาลัยเป็นแหล่งรวมของสารอาหารหลากหลายชนิด โดยเกลือหิมาลัยจะสามารถดื่มแทนเกลือแร่ได้เมื่อร่างกายขาดน้ำ รวมถึงเติมน้ำในร่างกายเมื่ออ่อนเพลียได้อีกด้วย

  • ลดภาวะกรดในร่างกาย ช่วยในระบบย่อยอาหาร

การดื่มเกลือหิมาลัยในน้ำอุ่นจะช่วยลดภาวะกรดในร่างกายได้เป็นอย่างดี รวมไปถึงการรับประทานอาหารที่มีส่วนผสมของเกลือหิมาลัยช่วยให้กระเพาะทำงานได้ดียิ่งขึ้น

  • ผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

เกลือขัดผิวเป็นภูมิปัญญาที่ได้รับการยอมรับมาช้านาน เกลือหิมาลัยก็มีคุณสมบัติขัดผิวเช่นกัน ช่วยให้ผิวมีความนุ่มและกระจ่างใสขึ้น เห็นผลได้รวดเร็ว

  • ฟอกอากาศ

เกลือหิมาลัยมีคุณสมบัติในการกรองฝุ่นและมลพิษ โดยการกลั่นตัวเป็นไอแล้วไปจับกับละอองฝุ่นต่าง ๆ คนนิยมนำมาทำเป็นโคมไฟหินเกลือ เหมาะกับยุคที่ฝุ่น PM 2.5 กำลังแพร่กระจายอยู่ในขณะนี้

เกลือสีชมพูเป็นสุดยอดแห่งเกลืออย่างสมศักดิ์ศรีด้วยคุณประโยชน์จัดเต็ม และกรรมวิธีการเกิดที่ไม่ธรรมดา ทำให้เกลือหิมาลัยมีราคาสูงกว่าเกลือทั่วไป แต่คนก็เต็มใจจ่าย เพราะเป็นของดีที่หาได้ยากบนโลก คนทำอาหารหลายคนก็ยอมรับว่าเป็นเกลือที่ปรุงอาหารได้ดีที่สุดชนิดหนึ่ง

ที่มา บิ๊กซี

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.