อาหารเสริม และ วิตามิน ที่แย่ที่สุด หลังอายุ 50 ไม่ควรกินเยอะ

ไม่ว่าคุณกำลังเป็นคนหนึ่งที่พยายามจะลดโรคเรื้อรัง และกำลังทำให้สุขภาพกายแข็งแรง เพื่อให้อายุยืนขึ้นกว่าเดิมหรือไม่ก็ตาม การรับประทานวิตามินและอาหารเสริมเป็นสิ่งที่จำเป็น ต่อร่างกาย และควรกินทุกวัน แต่อย่างไรก็ดี มีวิตามินอยู่ในตลาดค่อนข้างมาก อาจทำให้ผู้สูงอายุสับสน และบางชนิดเป็นอันตราย ไม่ควรกิน วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องนี้กัน

การปรึกษาแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญด้านอาหาร (Dietitian) เป็นเรื่องจำเป็นสำหรับผู้สูงอายุอย่างมาก ก่อนที่จะรับประทานอาหารเสริมใดๆก็ตาม ก็ควรต้องมีการสอบถามกัน ซึ่งสิ่งที่จำเป็นสำหรับผู้สูงอายุเกิน 50 ก็คือ การออกกำลังกาย รวมถึงการกินวิตามิน อยู่เนืองๆ การกินวิตามินบางชนิดเป็นอันตราย

วิตามิน และ อาหารเสริม ที่ไม่ควรกินมากเกินไป หลังอายุ 50

แคลเซียม กินมากไป หัวใจวายได้

การที่กระดูกผุกร่อนเป็นเรื่องปกติสำหรับคนอายุหลัง 50 ปี แต่ก็ไม่ได้จำเป็นว่าจะต้องกินแคลเซียมเพื่อเสริมสร้างกระดูก บ่อยๆ หรือ เสมอไป

แคลเซียมเป็นวิตามิน และ อาหารเสริม ที่เรามักพบว่าผู้สูงอายุชอบรับประทานกัน โดยเฉพาะคนอายุเกิน 50 แต่จริงๆ แล้ว การกินแคลเซียมมีการศึกษาพบว่า ทำให้เกิดหัวใจวายได้ โดยอ้างอิง สารสารทางการแพทย์ BMJ ที่บอกว่า การรับประทานแคลเซียมเป็นประจำ เป็นผลทำให้มีภาวะเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจสูง ซึ่งควรกินแคลเซียม จากอาหารอื่นๆ แทนวิตามิน เช่น ถั่วเหลือง พืชตระกูล ถั่วต่างๆ (อ้างอิง Healthline.com)


ธาตุเหล็ก กินมากไป ทำให้เป็นเบาหวาน

การขาดธาตุเหล็ก ทำให้มีปัญหาเรื่องสุขภาพ แต่การกินมากเกินไปก็ทำให้เกิดโรคได้เช่นเดียวกัน จุดนี้ ผู้หญิงต้องการธาตุเหล็กมากกว่าผู้ชาย เนื่องจากสูญเสียธาตุเหล็กผ่านเลือดที่ออกตามรอบประจำเดือน โดยที่ ยิ่งอายุมาก ควรกินธาตุเหล็กให้น้อยลง

เนื่องจากการกินธาตุเหล็กเป็นจำนวนมาก จะทำให้เกิด การสร้างธาตุเหล็กในอวัยวะภายใน (Hemochromatosis) ก่อนให้เกิด เบาหวาน โรคหัวใจ และ โรคเกี่ยวกับตับ ได้ ดังนั้น การรักษาระดับ ธาตุเหล็กในร่างกายในอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมนั้นควรพึงกระทำ

อาหารเสริมที่มาแรงสำหรับยุคนี้ ก็คือ อาหารเสริมที่มีส่วนผสมของ Telos95 ซึ่งมีอยู่ในแบรนด์ Sharisma และมีจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว


รากต้นทานตะวัน เข้าห้องน้ำบ่อย ต้องระวัง

โดยปกติการกินชา หรือ อาหารที่ทำมาจาก พืชตระกูล ทานตะวัน นั้นจะต้องระวัง เนื่องจาก จะทำให้เข้าห้องน้ำบ่อย และอย่าเข้าใจผิดว่าพืชตระกูลนี้จะทำให้ มีความผิดปกติของเคมีในร่างกาย แต่จะทำให้ต้องลุกเข้าห้องน้ำตอนกลางคืนบ่อยขึ้นนั่นเอง (อ้างอิง Journal of Alternative and Complementary Medicine)


หลีกเลี่ยงการกิน ชะเอมเทศ

ไม่ว่าจะมีการโฆษณากันอย่างแพร่หลาย เกี่ยวกับสรรพคุณ ของ ชะเอมเทศ (licorice) ว่าช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง แต่การรับประทานเป็นจำนวนมาก บ่อย ทุกวัน มีรายงานจาก Nature.com ว่า จะทำให้ ความดันสูงขึ้นกว่าเดิมมาก


นั่งอยู่แต่ในบ้าน ทำให้ Vitamin D ลดลง เรื่องทางเพศลดลง

เพราะ วิตามิน D มากับ แสงแดด และการที่ไม่ออกไปเจอแสงแดดเลย จะทำให้ วิตามินดี เสื่อม และมีผลกระทบกับเรื่องทางเพศได้  อ้างอิง Pubmed ผู้ที่ขาด Vitamin D มักจะมีผลกระทบเรื่องบนเตียง แม้จะเป็นผู้สูงวัย ก็ตาม อันเป็นเหตุที่ต้องออกไปหา ไซด์ไลน์ ต่างๆ เพื่อให้ ชีวิตดีขึ้น

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published.