วัคซีนที่ดีที่สุด สำหรับโควิด มีหรือไม่? ต้องการเข็ม 3 หรือเปล่านะ?

มีการทำการทดลองการฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่อง ซึ่งล่าสุด เราทุกคนรู้กันว่า จะต้องมีการฉีดวัคซีนถึง 2 โดส ด้วยกัน โดยเหตุผลคือจะต้องมีการกระตุ้นภูมิคุ้มกันอย่างต่อเนื่อง และสามารถต่อสู้กับโรค Covid-19 ได้อย่างเต็มที่ ซึ่งล่าสุด BBC ได้เผยแพร่ บทความเกี่ยวกับการฉีดวัคซีน เข็มที่ 3 เรามาดูกันว่า จำเป็นหรือไม่?

ผู้สูงอายุ อาจต้องใช้วัคซีน 3 เข็มด้วยกัน

ข่าวนี้มาจาก Theprint.in ซึ่งเป็นสื่อของอินเดีย โดยมีการอ้างอิงถึง ผลงานวิจัยของ Lancet ซึ่งกล่าวไว้ว่า อาจต้องมีการฉีดวัคซีนถึง 3 เข็มเฉพาะผู้สูงอายุ เนื่องจาก B.1.617.2 อาจลดประสิทธิภาพการทำงานของวัคซีน ทุกตัว และต้องทำเพื่อให้แน่ใจว่าได้ผลนั่นเอง

ที่ผ่านมามีการค้นพบจากการทดลอง วัคซีน Pfizer mRNA (BNT162b2) ว่า เพียงพอต่อการป้องกันอัตราการเสียชีวิตของผู้คน แต่เฉพาะสำหรับ สายพันธุ์ Delta เท่านั้น หากเป็นสายพันธุ์อื่นยังคงมีความเสี่ยงอยู่ โดยการฉีดเข็มที่ 3 จำเป็นจะต้องมี เพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกันเฉพาะผู้สูงอายุ

คำถามตอนนี้คือ วัคซีนตัวไหนที่ดีที่สุด? (Best Covid Vaccine)

หลายฝ่ายมีการทำการเปรียบเทียบ วัคซีนโควิด ว่าตัวไหนที่จะมีประสิทธิภาพสูงสุด ณ ปัจจุบัน ซึ่ง ยังคงหาคำตอบไม่ได้ แต่สามารถจำแนกแจกแจงให้ดูได้ว่า แต่ละตัวมีประสิทธิภาพอย่างไรบ้าง โดยการเปรียบเทียบนั้น จะเป็น Covaxin VS covishield vs sputnikV ซึ่งเป็นตัวที่เราไม่ค่อยคุ้นกัน (ไม่เหมือนกันกับ Modena, Astra, ฯลฯ) อ้างอิง indiatimes.com

Covaxin

เป็นวัคซีนที่ทำจากเชื้อตาย ซึ่งจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันตอบสนองได้อย่างดี แต่มีรายงานว่า จะไม่มีผลข้างเคียงหรือทำให้ป่วยเพิ่มได้ ซึ่ง ณ ขณะนี้ อยู่ในช่วงทดลองเฟส 3 มีประสิทธิภาพที่ 81% โดยให้สองโดส ห่างกัน 28 วัน


Covishield

มาจาก Oxford และ AstraZeneca (SII) มาจากการผลิตโดยใช้วิธีการ Viral Vector โดยมีพื้นฐานจากไวรัสที่ทำให้เป็นหวัด จาก ลิงชิมแปนซี  ปัจจุบันมีผลการทดลองว่า มีประสิทธิภาพถึง 70% ฉีดสองครั้ง ห่างกัน 12 สัปดาห์


Sputnik V

ที่เราเห็นข่าวกันว่า มีการทำทัวร์ ฉีดวัคซีน ในรัสเซีย ผู้ผลิตคือ Moscow Gamaleya Institute ซึ่งเป็นการผลิตคล้ายกันกับของ Covishield มีประสิทธิภาพสูงที่สุดถึง 92% และต้องฉีดห่างกัน 21 วัน


เราจะเลือกวัคซีนของอะไรดี? (ไม่มีตัวไหนดีที่สุด)

สำหรับผู้ที่มีประกันสุขภาพ อาจไม่มีความกังวลอะไรมากนัก แต่สำหรับคนที่ไม่มี อาจต้องคิดหนัก เพราะเนื่องจากเราจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่า วัคซีน แต่ละตัวจะให้ผลลัพธ์ หรือ side effect อะไรบ้าง? ซึ่งแม้ว่าจะมีสุขภาพที่ดีก็อาจทำให้เกิดอาการแพ้ได้ หรือแม้ว่า วัคซีนจะมีประสิทธิภาพสูงก็อาจทำให้เสียชีวิตได้เช่นกัน หากมีโรคประจำตัว หรืออาการแทรกซ้อน

โดยเฉพาะการเลือกวัคซีนสำหรับ หรือ วัคซีน เสริม เช่น ฉีดวัคซีนยี่ห้อ A และ มาฉีด ยี่ห้อ B มีการคาดการณ์ และผลลัพธ์ ที่แตกต่างกันออกไป ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับ แต่ละบุคคล Sideline 

ทั้งหมดนี้ การเลือกวัคซีนในเมืองไทย ยังคงเป็นไปได้ยากลำบาก เนื่องจากปริมาณ และจำนวนวัคซีนที่มีอย่างจำกัด รวมถึง การนำเข้ายังคงทำได้ล่าช้า เราทุกคนจึงจำเป็นที่จะต้องฉีดวัคซีน ที่มีอยู่ในตลาด โดยไม่มีทางเลือก

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *