เครื่องควบคุมความฝัน เทคโนโลยีที่สร้างฝันตามใจนึก

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าการนอนเป็นอีกระดับของความผ่อนคลาย?

ความฝันเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นในยามนอนหลับ ในแต่ละคืนมนุษย์มีเรื่องที่ฝันถึงมากมาย แต่จำได้เพียงเสี้ยวหนึ่งของความฝันเท่านั้น ถึงแม้จะกล่าวว่ามนุษย์จำความฝันไม่ได้ทั้งหมด แต่หลายคนก็คาดหวังถึงฝันแสนหวานตามที่ใจปรารถนา ทำให้เกิดการศึกษาทฤษฎีเกี่ยวกับความฝันขึ้นมา และค้นพบว่ามีแนวทางในการควบคุมความฝันในแต่ละคืนได้

มนุษย์ต้องการที่จะควบคุมความฝันอยู่เสมอ
มนุษย์ต้องการที่จะควบคุมความฝันอยู่เสมอ

แนวคิดการสร้างเครื่องควบคุมความฝัน

จุดเริ่มต้นของการคิดค้นเครื่องควบคุมความฝันเกิดจาก  Adam Horowitz นักศึกษาปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัย Massachusetts Institute of Technology (MIT) มีแนวคิดว่ามนุษย์มีความต้องการที่จะควบคุมความฝันมาโดยตลอด มีการคิดเรื่องเดิมซ้ำ ๆ เพื่อให้ฝัน และพยายามห้ามตัวเองไม่ให้คิดบางเรื่องวนไปวนมาเพื่อป้องกันการฝัน จะเห็นได้ว่ามนุษย์มีแนวคิดพยายามสะกดจิตตัวเองให้ฝันหรือไม่ให้ฝันในบางเรื่อง ทำให้ทางทีมวิจัยต้องการคิดค้นเครื่องควบคุมความฝันมาตอบสนองในจุดนี้

หลักการทำงานของเครื่องควบคุมความฝัน

เครื่องควบคุมความฝันนี้ได้ชื่อว่า “Dormio” ทำงานโดยการเล่นซ้ำคำศัพท์ในช่วงภาวะ Hypnagogia ซึ่งถือเป็นช่วงที่ร่างกายพักผ่อนแล้วแต่สมองยังคงทำงานอยู่ หรือที่เรียกว่าช่วงครึ่งหลับครึ่งตื่น การทดลองทำโดยส่งคำศัพท์คำเดียวแล้วเล่นซ้ำจนถึงช่วงหลับลึก ในการทดลองใช้คำศัพท์ว่า “Tiger” ปรากฏว่าในความฝันทุกคนมีเสือไปอยู่ในความฝันด้วย

การทำงานเหมือนจะง่าย แต่องค์ประกอบที่ทำให้เกิดความฝันและภาวะครึ่งหลับครึ่งตื่นที่สมบูรณ์จะต้องคำนึงถึงหลายอย่าง เช่น อัตราการเต้นของหัวใจ ภาวะความเครียด ปัญหาสุขภสพ เพื่อการทำงานของเครื่องควบคุมความฝันที่สมบูรณ์ ทางทีมวิจัยจึงยังคงพัฒนาเครื่องควบคุมความฝันต่อไป

มหาวิทยาลัย MIT มีการศึกษาเกี่ยวกับความฝันโดยเฉพาะ และมักจะมีเวิร์คช้อปนวัตกรรมเกี่ยวกับความฝันที่น่าสนใจหลายอย่าง หากมีโอกาสในช่วงเปิดประเทศ ผู้ที่สนใจควรเดินทางไปดูนวัตกรรมความฝันเหล่านี้สักครั้ง

ที่มา: Flag Frog

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *