ทิศทางรถยนต์ไฟฟ้า (EV Car) ในไทย หลังกระแสรักษ์โลกมาแรง

รถยนต์ไฟฟ้าคือเทรนด์ใหม่ในโลกอนาคต

การคมนาคมเป็นช่องทางการเดินทางไปมาหาสู่กัน การขนส่งนี้มีทั้งขนส่งส่วนตัวและขนส่งสาธารณะ ในประเทศไทยคนนิยมซื้อรถส่วนตัวมากกว่าโดยเฉพาะในพื้นที่ต่างจังหวัด นั่นก็เพราะว่าการบริการรถโดยสารสาธารณะยังไม่ครอบคลุมหลายพื้นที่ การใช้งานไม่สัมพันธ์กับปริมาณคน และค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ทำให้คนตัดสินใจซื้อรถส่วนตัวมากกว่า และในปัจจุบันรถยนต์ไฟฟ้าหรือ EV Car เริ่มเข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น

ประโยชน์ของรถ EV Car

รถพลังงานไฟฟ้าหรือ EV Car มีประโยชน์หลายประการ ได้รับการสนับสนุนจากนานาประเทศให้เปลี่ยนจากรถธรรมดามาเป็นรถ EV เพื่อโลกของเรา โดยรถพลังงานไฟฟ้ามีประโยชน์ ดังนี้

 • เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ประโยชน์หลัก ๆ ของรถพลังงานไฟฟ้าคือความเป็นมิตรกับธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยรถเหล่านี้จะมีกระบวนการเผาผลาญที่ไม่ทำลายเครื่องยนต์และสิ่งแวดล้อม

 • ใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย

รถพลังงานไฟฟ้ามีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องให้มีประสิทธิภาพเทียบเท่ารถทั่วไป และยังเสริมเทคโนโลยีอัจฉริยะหลายอย่าง เช่น ระบบไร้คนขับของ Tesla

 • ราคาถูกกว่ารถทั่วไป

คำว่าราคาถูกกว่ารถทั่วไปไม่ได้หมายถึงราคาดาวน์รถหรือราคาซื้อรถ แต่ยังหมายถึงค่าซ่อมบำรุง และค่ามันที่เปลี่ยนมาเป็นแก๊สพลังงานธรรมชาติแทน เมื่อคำนวณค่าใช้จ่ายต่าง ๆ รวมกัน EV Car มีความคุ้มค่ามากกว่า

 • มีโปรโมชั่นการซื้อที่หลากหลาย

เนื่องจากรถพลังงานไฟฟ้ายังเป็นเรื่องใหม่และถูกผลักดันเป็นอย่างมาก ทำให้ช่วงนี้รถ EV มีโปรโมชั่นดี ๆ กับโชว์รูม ช่วยให้การซื้อรถง่ายดายขึ้น และราคาซื้อถูกกว่า

รถพลังงานไฟฟ้าได้รับการผลักดันเป็นวงกว้าง มีผู้ผลิตหลายคนตัดสินใจลงสังเวียน EV Car เพราะเล็งเห็นแล้วว่าอนาคตรถพลังงานไฟฟ้าจะเติบโตได้เป็นอย่างดี

รถยนต์ไฟฟ้าได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน

การผลักดันรถ EV Car ของรัฐบาลไทย

รถพลังงานไฟฟ้ากำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากกระแสการอนุรักษ์พลังงานและรักษ์โลกได้รับการผลักดันในหลาย ๆ ประเทศ มีการตั้งความประสงค์ที่จะหยุดภาวะโลกร้อนให้ได้ภายใน 2070 การรณรงค์ให้คนในประเทศหันมาใช้รถพลังงานไฟฟ้าจึงได้รับการผลักดัน รัฐบาลไทยมีการผลักดันรถพลังงานไฟฟ้า ดังนี้

 • ลดราคารถ EV ราคาต่ำกว่า 2 ล้าน

สำหรับยานยนต์พลังงานไฟฟ้าที่มีมูลค่าไม่ถึง 2 ล้านบาทจะได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาลจำนวน 150,000 บาท/คัน พร้อมทั้งลดภาษีจากกรมสรรพสามิต 2% สูงสุดไม่เกิน 50,000 บาท

 • ลดภาษีรถที่มีมูลค่าเกิน 2 ล้านบาท

สำหรับยานยนต์ไฟฟ้าที่มีมูลค่าเกิน 2 ล้านบาทจะได้รับส่วนลดจากกรมสรรพสามิตทั้งหมด 2% เพื่อให้การซื้อได้ราคาที่ถูกลงกว่าเดิม

นอกจากการลดราคายานยนต์ไฟฟ้าที่ได้รับการพูดถึงแล้ว การผลักดันให้มีศูนย์ชาร์จทั่วประเทศก็เป็นนโยบายที่น่าสนใจเช่นกัน เป็นการกระตุ้นให้คนอยากซื้อยานยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น

ลำดับแบรนด์ EV Car ที่ได้รับการพูดถึง

ปัจจุบันมีผู้ที่สนใจทำยานยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น เพราะแนวโน้มที่ผู้ใช้จะหันมาซื้อรถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้นในปัจจุบัน แบรนด์ที่น่าจับตามอง ได้แก่

 • MG – รถยนต์ไฟฟ้าที่เน้กลุ่มเป้าหมายที่พร้อมซื้อในราคาย่อมเยา รถของ MG เน้นราคาเอื้อมถึงเป็นหลัก
 • TESLA – แบรนด์เทคโนโลยีสุดล้ำที่เปิดตัวระบบออโต้ไพลอตหรือระบบขับอัตโนมัติที่คนให้การยอมรับ
 • PORSCHE – รถยนต์ไฟฟ้าที่ใส่ใจกับการวิ่งที่เงียบเชียบ ไม่ส่งเสียงรบกวนทั้งคนขับและคนนั่ง
 • FOMM – แบรนด์ที่มีขนาดกะทัดรัด ไม่เทอะทะ ขับง่าย ถูกใจคนที่ชอบรถขนาดกำลังดี
 • MINI – ดีไซน์อันโดดเด่นเป็นเสน่ห์ของรถมินิมาเป็นระยะเวลานาน แต่คราวนี้มาในรูปแบบรถพลังงานไฟฟ้า

ยานยนต์ไฟฟ้า โดยเฉพาะรถยนต์พลังงานไฟฟ้าช่วยลดการปล่อยพลังงานออกสู่ชั้นบรยากาศ นอกจากจะดีต่อโรคแล้วยังดีต่อปอดของมนุษย์อีกด้วย เพราะไร้ควันดำจากท่อไอเสีย ไม่ต้องกังวลกับโรคมะเร็งจนต้องทำประกันมะเร็งเผื่อไว้เหมือนก่อน

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *