หมู่เกาะต้นปาล์ม เกาะกลางทะเลทรายจากฝีมือมนุษย์

The Palm Islands สวรคค์บนดินที่ซื้อได้ด้วยเงิน

ความสวยงามของธรรมชาติดึงดูดนักท่องเที่ยวให้แวะเวียนไปชมทัศนียภาพได้อยู่เสมอ แต่ความงามจากฝีมือมนุษย์ ทั้งสถาปัตยกรรม จิตรกรรม และสิ่งปลูกสร้างต่าง ๆ ก็เป็นแรงดึงดูดชั้นยอดไม่ต่างกัน การรวมกันของสิ่งปลูกสร้างฝีมือมนุษย์และธรรมชาติอย่างทะเลท่ามกลางแดนทะเลทรายในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์จึงเป็นอีกหนึ่งที่สุดของโลก

การสร้างเกาะต้นปาล์มที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

เกาะต้นปาล์มสร้างขึ้นจากความต้องการของชีคโมฮัมเหม็ด บิน ราชิต อัล มาคทูม ผู้ปกครองเมืองดูไบ ด้วยวิสัยทัศน์ก้าวไกลที่ต้องการให้ดูไบกลายเป็นศูนย์กลางการค้าของตะวันออกกลาง จึงเริ่มต้นสร้างจุดเด่นด้วยสิ่งปลูกสร้างกลางทะเล เสริมเอกลักษณ์ด้วยการสร้างเป็นต้นปาล์ม 7 แฉก แต่ระหว่างการสร้างก็มีอุปสรรคเข้ามามากมาย ทำให้การก่อสร้างกินเวลาถึง 10 ปีจึงจะแล้วเสร็จ ตามข้อมูลของสมองไหล ไม่ว่าจะเป็น

  • ทรายจากพื้นดินไม่สามารถถมทะเลได้ จึงต้องดูดทรายจากกลางทะเลมาถมทับพื้นที่ทะเล
  • ต้นปาล์มที่ขึ้นรูปจากทรายถูกน้ำทะเลกัดเซาะจนต้นปาล์มเล็กลงเรื่อย ๆ จึงมีการสร้างป้อมปราการหินโอบล้อมเอาไว้ เป็นรูปครึ่งวงกลม
  • น้ำเน่าเสีย เนื่องจากปราการหินป้องกันการไหลเวียนของน้ำทะเล ทำให้เกิดน้ำขังและเน่าเสีย ส่งกลิ่นเหม็นคละคลุ้ง จึงมีการติดตั้งเครื่องระบายน้ำ และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ช่วยให้การระบายน้ำมีประสิทธิภาพ

เมื่อเสร็จสิ้นแล้วเกาะต้นปาล์มก็กลายเป็นทำเลที่ดีในการท่องเที่ยว มีร้านค้าและสิ่งอำนวยความสะดวกเข้าไปเปิดภายในเกาะมากมาย โดยเฉพาะแหล่งช้อปปิ้ง โรงแรมและรีสอร์ต รวมถึงสวนสนุกต่าง ๆ เพราะวิวทิวทัศน์ดี การเดินทางง่าย เกาะต้นปาล์มจะเชื่อมต่อกับแผ่นดินใหญ่ เดินทางผ่านสะพานและรถรางลอยฟ้าได้สะดวก

ความสำคัญทางเศรษฐกิจของหมู่เกาะต้นปาล์ม

วิวริมทะเลที่หมู่เกาะใบปาล์ม
วิวริมทะเลที่หมู่เกาะใบปาล์ม

หมู่เกาะต้นปาล์มสร้างขึ้นเพื่อประโยชน์ทางเศรษฐกิจ เว็บไซต์ Boreo กล่าวว่า หมู่เกาะแห่งนี้พร้อมด้วยสินค้าและบริการชั้นนำมากมาย ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ แหล่งช้อปปิ้งแบรนด์เนม โรงแรมระดับ 4 ดาวขึ้นไป และจุดเด่นของหมู่เกาะต้นปาล์คือวิลล่าที่ปลูกสร้างอยู่บริเวณแฉกใบปาล์มทั้ง 7 ซึ่งผู้เช่าและผู้ซื้อจะได้วิวหน้าบ้านเป็นทะเล ทำให้พื้นที่ตรงนี้ได้รับการจับจองตั้งแต่การสร้างยังไม่แล้วเสร็จ เป็นทำเลที่เป็นได้ทั้งที่พักย่านคนรวย และแหล่งช้อปปิ้งกระตุ้นเศรษฐกิจที่สำคัญของดูไบ

หมู่เกาะต้นปาล์มมีแพลนจะสร้างทั้งสิ้น 3 ที่ ได้แก่ Palm Deira, เกาะ Palm Jebel Ali และเกาะ Palm Jumeirah ที่สร้างเสร็จขณะนี้คือปาล์มจูไมราห์ที่ถือว่าขนาดเล็กที่สุดในบรรดาทั้ง 3 ความสำเร็จของปาล์มจูไมราห์ ทำให้เริ่มเกิดความคาดหวังในการสร้างปาล์มต้นต่อ ๆ ไปอย่างอดไม่ได้ แล้วอาหรับเอมิเรตส์ก็จะกลายเป็นอีกหนึ่งความยิ่งใหญ่ในด้านการปลูกสร้าง

Images from Time Out Dubai | Deluxe Holiday Home

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *